Bệnh đậu gà là gì? Cách để trị bệnh đậu gà chi tiết tại Hi88

Bệnh đậu gà là căn bệnh thuộc loại truyền nhiễm được gây ra bởi virus. Cách thức để trị bệnh đậu gà và nguyên nhân của căn bệnh này thế nào được nhiều người quan tâm. Hãy cùng với Hi88 tìm hiểu, cập nhật chi tiết hơn về cách trị bệnh đậu gà tại bài viết.

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà được biết đến chính là một loại bệnh do nhiễm virus gây ra. Điều đặc biệt là loại bệnh này có mức độ cùng tỷ lệ truyền nhiễm cực cao. Đặc điểm của loại bệnh đậu gà chính là việc mà con gà sẽ bị nổi trái đậu ở vùng da không có lông. 

Bệnh đậu gà là gì?
Bệnh đậu gà là gì?

Đồng thời, loại bệnh này còn gây ra những vấn đề khác liên quan đến tăng sinh. Từ đó gây ra việc thoái hóa của lớp thượng bì biểu mô. Chủ yếu xuất hiện ở vùng quanh miệng, hầu, họng, thực quản, …

Bên cạnh đó, nhìn chung thì tỷ lệ mắc bệnh đậu ở gà thường có xác suất rơi vào khoảng 10-95%. Trong đó phải kể đến là tỷ lệ gà bị chết do bệnh đậu chỉ chiếm từ 2-3%. 

Biểu hiện của loại gà mắc bệnh đậu

Bệnh đậu ở gà được biểu hiện thông qua 3 dạng chính như bài viết dưới đây đề cập. Tùy vào từng biểu hiện khác nhau mà hướng dẫn cách thức trị bệnh đậu gà sẽ khác biệt. Vì vậy cùng tìm hiểu, tham khảo trước ngay bây giờ nào:

Dạng ngoài da

Mụn đậu thông thường sẽ mọc ngoài lớp mô nằm trên biểu bì của da. Nó tập trung chủ yếu ở những vị trí như mào, yếm, khóe miệng, khóe mắt. Đồng thời nó còn xuất hiện ở mặt trong của cánh và vị trí xung quanh hậu môn cùng với da chân. 

Nhận biết các dạng bệnh đậu gà
Nhận biết các dạng bệnh đậu gà

Thời điểm ban đầu, gà sẽ bị nổi trái hoặc xuất hiện những nốt sần nhỏ với màu nâu xám, xám đỏ. Sau đó những nốt sần này sẽ trở nên to dần hơn tựa như hạt đậu khiến da trở nên sần sùi. 

Đặc biệt là các nốt đậu mọc quanh mắt khiến cho tầm nhìn của gà trở nên giảm sút hơn. Từ đó mà gây ra các vấn đề về viêm kết mạc, chảy nước mắt, nước mũi khiến gà khó thở. Sau một khoảng thời gian, nốt đậu chín và chuyển dần sang màu vàng,… Đó là biểu hiện của dạng bệnh ngoài da trước khi học cách trị bệnh đậu gà.

Dạng hỗn hợp

Biểu hiện của bệnh đậu gà theo dạng này có khả năng với tỉ lệ tử vong rất cao đa phần ở gà con. Gà hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng huyết nhưng lại không xuất hiện các bệnh tích ở da. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là gà bị sốt cao, tiêu chảy, bỏ ăn, giảm khối lượng do mất nước. 

Căn bệnh này có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần, phần lớn thì gia cầm đều có thể khỏi bệnh nếu giữ được vệ sinh tốt. Ngược lại, bệnh sẽ gặp vấn đề và có thể tiến triển nặng hơn. Do đó mà mới gây ra khả năng tử vong đạt tỉ lệ lên đến 50%.

Gà con mắc bệnh thường nặng hơn nhiều so với gà lớn, gà chăn nuôi lại có tỷ lệ chết cao hơn gà nuôi nhỏ lẻ. Đó là lý do vì sao nói rằng khi gà mắc bệnh thì khả năng trị bệnh đậu gà không cao.

Dạng niêm mạc

Gà con mắc bệnh đậu ở dạng này thường xuất hiện tình trạng biếng ăn, khó thở do họng bị đau. Khi đó miệng của gà sẽ chảy dịch lẫn cùng với mủ và lớp màng giả màu trắng và có tình trạng biểu hiện sốt. Sau khi lớp màng giả bong ra sẽ lộ niêm mạc màu đỏ khiến cho nó viêm nhiễm và lan ra mắt, mũi.

Đậu gà là một căn bệnh nguy hiểm
Đậu gà là một căn bệnh nguy hiểm
  • Giảm thể trọng cho gà khiến nó gầy yếu
  • Gà bị nổi trái, nổi mụn đậu xanh trên bề mặt da, niêm mạc miệng, dây thanh quản gặp tình trạng viêm. Vết viêm loang dần, dày lên từ đó tạo nên lớp màng giả dính chặt tại niêm mạc.
  • Phổi còn xuất hiện tình trạng bị tụ máu và bị tích nước khi quản chứa dịch nhầy lẫn bọt.

Kinh nghiệm chữa trị bệnh đậu gà chuẩn nhất

Để có thể điều trị bệnh đậu gà một cách triệt để nhất cần hiểu rõ nguồn gốc gây bệnh. Sau đó, bạn cần tiến hành thực hiện cách ly cá thể đã nhiễm bệnh để phòng ngừa bệnh lây lan trên diện rộng. Song song với đó chính là vệ sinh chuồng gà và môi trường chăn nuôi. Như vậy mới có thể loại bỏ hết tất cả các loại vi khuẩn bám vào vật dụng bên ngoài. Ngay sau đây là một số những kinh nghiệm trị bệnh đậu gà chuẩn nhất gồm:

Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh đậu gà
Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh đậu gà

Trị bệnh đậu gà mụn đậu ngoài da

Cách trị bệnh đậu gà xuất hiện mụn đậu ngoài da có màng đóng trên mụn đậu. Bạn cần tiến hành việc sát trùng những vết mụn bằng Povidine, hHi-Iodine 10%. Bên cạnh cạnh đó cần kết hợp với Iodine hoặc Vime-Blue (Blue methylene 2%). Sau đó, bạn sẽ sử dụng kháng sinh mỡ để bôi lên vùng da bị bệnh 1 lần cho mỗi ngày đến khi gà hết bệnh.

Chữa mụn đậu ở miệng

Cách thức chữa mụn đậu ở miệng là nên sử dụng nước chanh để sát trùng miệng cho mỗi ngày một lần. Bạn cần thực hiện liên tục cho đến khi gà hoàn toàn khỏi bệnh.

Trị bệnh đậu gà xuất hiện mụn đậu ở mắt

Chữa trị mụn đậu ở mắt chính là cách sử dụng dung dịch nước muối 0.9% để khử khuẩn cho vùng mắt bị nổi mụn đậu. Sau đó sử dụng dung dịch Gentamicin và kháng sinh dạng mỡ bôi tại vùng da bệnh mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin được bài viết cập nhật chi tiết về hướng dẫn trị bệnh đậu gà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì nên truy cập, theo dõi và đăng ký tại chuyên mục Đá gà Hi88.